Tác hại của rau bẩn đối với sức khỏe con người


An toàn vệ sinh thực phẩm từ lâu đã là vấn đề nhức nhối không chỉ của cơ quan chức năng mà còn ảnh hưởng rất lớn đến người tiêu dùng. Bên cạnh các loại hóa chất được tiêm vào thịt hay ngâm trái cây để bảo quản lâu thì rau bẩn cũng là mối quan tâm hàng đầu vì rau xuất hiện khá thường xuyên trong bữa cơm hàng ngày của gia đình. Vậy rau bẩn là rau như thế nào? Tác hại của rau bẩn đối với sức khỏe con người ra sao? Cùng Viện nông nghiệp hữu cơ hiện đại Việt Nam Mvoai.org tìm hiểu rõ sau đây nhé.

Rau bẩn là rau như thế nào?

tác hại của rau bẩn đối với sức khỏe ra sao

Ăn rau bẩn gây tổn hại nghiêm trọng cho sức khỏe con người

Rau bẩn là rau chứa những chất độc hại do qui trình trồng không hợp vệ sinh và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người tiêu dùng. Đặc biệt, việc ăn rau bẩn thường xuyên sẽ dẫn đến những căn bệnh nguy hiểm điển hình như bệnh về đường ruột, thậm chí là ung thư,… hay nguy hại hơn là ngộ độc thực phẩm nếu không kịp thời phát hiện và điều trị thì nguy cơ tử vong là rất cao.

Tác hại của rau bẩn gây hại tới sức khỏe người tiêu dùng?

Có 4 nguyên nhân chính khiến dùng rau bẩn sẽ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người tiêu dùng Viện nông nghiệp hữu cơ hiện đại Việt Nam Mvoai.org muốn giới thiệu: dư lượng nitrat, dư lượng vi sinh vật gây hại, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật hay dư lượng kim loại nặng.

Dư lượng nitrat (NO3-)

tác hại của rau bẩn gây ngộ độc

Rau dư lượng nitrat sẽ gây ngộ độc nếu dùng quá mức

Dư lượng nitrat trong rau bẩn chủ yếu do bón dư thừa phân hóa học có chứa NO3- (phân đạm, phân N.P.K). Nitrat là sản phẩm trung gian hình thành trong quá trình chuyển hoá chất từ giai đoạn bón phân đạm hoá học. Nitrat là độc chất tồn tại trong rau khi bón phân đạm quá nhiều hoặc quá gần ngày thu hoạch. Ngày nay, vì hầu hết các hộ trồng rau đều chạy theo lợi nhuận nên thường dùng phân bón nhiều để kích thích rau tăng trưởng, lá xanh mượt bắt mắt và bán được giá cao.Vì vậy, lượng nitrat trong rau sẽ thường ở mức độ cao và thậm chí là đáng báo động nếu nạp vào cơ thể sẽ gây hại rất nhiều cho sức khỏe.

Tác hại của rau bẩn dư nitrat: Cơ thể nạp rau dư lượng nitrat trong thời gian dài sẽ gây ra hội chứng trẻ xanh (Methemoglobinemia – da tái xanh, mắt đờ dẫn) và thậm chí là ung thư dạ dày. Đặc biệt, hội chứng này biểu hiện rõ nhất ở trẻ em nếu mắc phải. Nitrat có khả năng gây ngộ độc cấp tính và mãn tính cho con người nếu cơ thể  chúng ta tiếp nhận quá mức an toàn.

Dư lượng vi sinh vật gây hại (Coliform, E. Coli, Samonella,…)

 tác hại của rau bẩn làm con người dễ bị nhiễm ký sinh trùng
Nguồn nước tưới rau ô nhiễm sẽ làm rau bị nhiễm lượng lớn vi sinh vật gây hại

Các vi sinh vật gây hại chủ yếu tồn tại và xâm nhập vào rau từ nguồn nước tưới, đất trồng, nguồn phân bón hữu cơ và hay thậm chí là qua quá trình sơ chế. Ở nhiều nơi trồng rau muốn có lợi nhuận cao, người trồng lấy nguồn nước tưới trực tiếp từ cống rãnh và nơi xả thải của các nhà máy để tưới cho vườn rau kinh doanh nhà mình mà không bận tâm đến vấn đề sức khỏe người tiêu dùng.Hơn nữa, trong quá trình vận chuyển và buôn bán, các tiểu thương thường dùng nguồn nước ô nhiễm và tưới trực tiếp lên rau quả nhằm giúp rau được tươi lâu hơn. Ngoài ra,  nguồn nước tưới rau từ nước thải trong kênh rạch, nước thải sinh hoạt, trồng gần bệnh viện cũng có nguy cơ khiến rau bị nhiễm vi trùng và ký sinh trùng. Hành vi ham lợi nhuận mà dùng nguồn nước ô nhiễm tưới rau chính là  một trong những nguyên nhân khiến rau củ bị nhiễm các vi sinh vật có hại đến sức khỏe con người như: ký sinh trùng, giun sán.

Đặc biệt, trong các loại vi sinh vật gây hại có những loại nguy hiểm như Salmonella, E.coli, trứng giun sán. Rau cũng nhiễm vi sinh vật do người trồng rau bón phân người, phân gia súc hoặc phân rác chưa ủ hoai còn chứa các loại vi trùng và ký sinh trùng nói trên. Vì vậy, cần sử dụng nguồn nước sạch để tưới rau và sơ chế và sử dụng các loại phân bón cần được ủ hoai mục hoặc được xử lý qua các sinh vật đối kháng (như phân trùng quế, phân vi sinh..)

Tác hại của rau bẩn dư lượng vi sinh vật gây hại: vi sinh vật gây hại khi xâm nhập vào cơ thể con người từ rau sẽ làm cơ thể nhiễm ký sinh trùng hay các vấn đề về đường ruột do giun sán,…

Dư lượng thuốc bảo vệ thực vật

tác hại của rau bẩn có thể gây ngộ độc cấp tính

Kích thích rau tăng trưởng bằng thuốc bảo vệ thực vật gây hậu quả cho sức khỏe người tiêu dùng

Không ngần ngại dùng hóa chất, thuốc trừ sâu, chất kích thích để rau phát triển nhanh, lá xanh mướt và rút ngắn thời gian thu hoạch chính là nguyên nhân dẫn đến nguồn rau chúng ta ăn mỗi ngày có đầy lượng thuốc bảo vệ thực vật. Thời gian cách ly bắt buộc đối với rau sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, chất kích thích bị lờ đi vì họ muốn nhanh chóng đem bán và trồng thêm đợt rau mới. Hậu quả của hành vi này ảnh hưởng nặng nhất chính là tới người tiêu dùng như gây ngộ độc, tồn tại lượng chất độc lâu dài trong cơ thể,…

Tác hại của rau bẩn chứa nhiều thuốc bảo vệ thực vật: Người tiêu dùng có thể bị ngộ độc cấp tính nếu ăn phải rau có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên mức an toàn ở mức quá cao và bị ngộ độc mãn tính nếu ở mức thấp.Trong các loại thuốc bảo vệ thực vật thì dư lượng thuốc trừ sâu, trừ nhện thường gây ngộ độc cấp tính rất cao, một vài thuốc trừ bệnh, trừ cỏ dại tuy không gây ngộ độc cấp tính cao nhưng có thể gây ngộ độc mãn tính.

Dư lượng kim loại nặng (chì cadimium, thủy ngân, arsenic…)

tác hại của rau bẩn có thể dẫn đến các căn bệnh nguy hiểm

Nguồn nước hay đất trồng ô nhiễm khiến rau nhiễm kim loại nặng

Nguyên nhân cuối cùng và quan trọng không kém làm rau bẩn mà Viện nông nghiệp hữu cơ hiện đại Việt Nam Mvoai.org đề cập đến là rau bị dư lượng kim loại nặng. Rau củ có thể bị kim loại nặng xâm nhập thông qua đất trồng hoặc qua nguồn nước tưới. Đây được xem là chất độc nguy hiểm kim loại nặng có khả năng trực tiếp gây ra bệnh ung thư cho con người.

Hơn nữa, kim loại nặng không được đào thảo ra ngoài mà tích lũy dần trong các tế bào của cơ thể, đến một ngưỡng nào đó sẽ bùng phát các bệnh nguy hiểm. Mặc khác kim loại nặng không gây ngộ độc cấp tính nên sự nguy hiểm của chúng khi tồn tại trong rau thường ít được chú ý hơn các yếu tố còn lại.

Qua 4 nguyên nhân làm rau bẩn trên thì lời khuyên mà Viện nông nghiệp hữu cơ hiện đại Việt Nam Mvoai.org dành cho bạn là phải kiểm tra kĩ nguồn gốc xuất xứ của loại rau mà mình ăn hàng ngày. Tốt hơn nữa là bạn có thể bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình nhưng vẫn đảm bảo dinh dưỡng bằng việc tự trồng rau sạch cho bữa ăn.

0/5 (0 Reviews)